7 ดีไซน์แพคเกตจิ้งอาหารและเครื่องดื่มให้ขายดีสำหรับปี 2563 แนะนำจากนักออกแบบระดับโลก

7 ดีไซน์แพคเกตจิ้งอาหารและเครื่องดื่มให้ขายดีสำหรับปี 2563 แนะนำจากนักออกแบบระดับโลก
บทสรุป “Thai Packaging Trends 2020”

GALES MEDIA ได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังงานสัมมนา “Next Trend 2020” โดยนิตยสาร SME Thailand

คุณสมชนะ กังวารจิตต์ นักออกแบบมือรางวัลระดับโลก ผู้ก่อตั้ง Promp Desing พูดในหัวข้อ “Thai Packaging Trends 2020 ส่องเทรนด์บรรจุภัณฑ์ไทย 2562” ถึง 7 เทรนด์หลักสำคัญที่สามารถนำมาปรับปรุงประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจแก่ SME เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้

1. Mass Customization Packaging – สร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นได้แม้ขายในตลาด Mass

ยกตัวอย่างเช่น น้ำดื่มแบรนด์ Sprinkle ที่ได้ปรับเปลี่ยน Design และสีของขวดให้แตกต่างจากคู่แข่งในตลาดที่เกือบ 100% มักจะเน้นขวดสีใสหรือโทนสีฟ้า มาเป็นสีทึบตาม Collection ต่าง ๆ เช่น Star Wars , Art Collection ที่วางขายในระยะเวลาจำกัดจนกลายเป็นของน่าสะสมเล็ก ๆ ไปในตัว จากยอดขายที่ไม่ติด Top 3 ในตลาด สามารถพุ่งกระฉูดขายดี โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิต หรือสิ้นค้าที่ขาย เพียงแค่พลิกแพลงบรรจุภัณฑ์ด้วยความคิดสร้างสรรค์

2. Be Simple, Bold and Clear – ออกแบบให้เรียบง่าย เอาให้ชัด บนแนวคิดมินิมอล
ความซับซ้อนของสินค้าในตลาดด้วยการใช้สีสันและ Design ที่แปลกตามาแข่งขันกันดึงดูดสายตาของลูกค้า บางครั้งก็อาจปะปนจนดูมั่วกันไปหมด การ  Back To Basic อย่างความเรียบง่าย อาจแสดงตัวตนของสินค้าเราได้อย่างชัดเจน และจะสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าของเราบนชั้นวางของ รวมถึงเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์ได้ ยกตัวอย่างเช่น “ไร่ไม่จน” แบรนด์น้ำอ้อย ที่สามารถออกแบบแบรนด์และ Packaging ได้แตกต่าง ขวดที่ออกแบบเหมือนปล้องต้นอ้อย และเมื่อนำกระป๋องมาต่อกันชั้นก็กลายเป็นลำอ้อยขึ้นมา สร้างความน่าสนใจ สะดุดตาต่อผู้บริโภค มิหน้ำซ้ำยังสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าซื้อ 3 กระป๋องต่อครั้ง เพื่อที่จะนำไปต่อให้เป็นชั้น

3. Culture Story – หาเรื่องเอามาเล่าให้ดูมีประวัติความเป็นมา
การสร้างเรื่องเล่าให้กับสินค้าเป็นกลยุทธ์ที่ใช้สร้างความแตกต่างมานานและยังใช้ได้ผลสำหรับ SME ที่สินค้ายังไม่ติดตลาดได้ดี การใช้ช่องทาง Online เป็นการสื่อสารบอกเล่าเรื่องราวยังช่วยลดต้นทุนการโฆษณาเมื่อเทียบกับแต่ก่อน แต่ต้องมีความชัดเจนและตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่เราตั้งเป้าไว้ด้วย เหมือนอย่างแบรนด์ “Healthy Food Healthy Life” ที่สร้างเรื่องราวด้วยความ Premium ของสินค้าที่มีจำนวนจำกัด ทำให้ดูมีมูลค่าสูงขึ้นจากเดิมและขายได้ แม้ราคาสูงกว่าในตลาดข้าว

4. Packaged Planet – ตามเทรนด์รักษ์โลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
เทรนด์รักษ์โลกไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่อีกต่อไปแล้ว แต่เป็นสิ่งที่ลูกค้าเริ่มต้องการและเรียกร้องถึงมัน SME ที่ขยับตัวได้คล่องและเปลี่ยนแปลงได้เร็วกว่าบริษัทใหญ่ ๆ ต้องรีบทำก่อนและทำไม่เหมือนใคร เพื่อเจาะตลาดสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองกร การลดหรือเลิกใช้พลาสติกในบรรจุภัณฑ์เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายโดยเฉพาะกับสินค้าแห้งที่เก็บได้นาน

5. New Experience – สร้างประสบการณ์ให้น่าจดจำ บรรจุภัณฑ์ประยุกต์มาใช้งานได้
เพิ่มคุณค่าให้กับกล่องให้เป็นมากกว่าสินค้าธรรมดา ที่ลูกค้าสามารถนำไปใช้งานต่อได้ จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำให้ลูกค้า เช่น Packaging ของแบรนด์ “Diamond Grains” ในช่วงเทศกาลคริสมาสต์ที่สามารถนำมาพับตามรอยบุเป็นต้นไม้คริสมาสต์ประดับโต๊ะทำงานตลอดทั้งเทศกาลได้ หรือตัวอย่างเช่น กล่องของ “Moet Champagne” ที่สามารถเปิดออกเป็นถังน้ำแข็งไว้แช่ขวดได้

6. Collaboration – จับมือทำงานร่วมแคมเปญกับแบรนด์อื่น ๆ
การจับมือทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างแบรนด์ เป็นการเชื่อมโยงฐานลูกค้าเข้าหากันและยังคงเป็นอีกกลยุทธ์การตลาดที่สามารถนำมาใช้ได้เรื่อย ๆ  นอกจากนี้ยังสามารถข้ามวงการไปร่วมมือกับ influencer หรือดารานักร้อง เพื่อจะทำให้แบรนด์ได้กระจายออกไปให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในหมู่แฟนคลับของพวกเขาได้อีกด้วย

7. Smart Packaging – ใช้เทคโนโลยีให้บรรจุภัณฑ์ล้ำสมัย
วิธีการสุดท้าย ที่ยังเห็นในไทยไม่มากนัก คือการนำเทคโนโลยีมาผนวกกับ Packaging ให้ลูกค้าได้มี interaction มีปฏิสัมพันธ์กับสินค้ามากขึ้นไปจากเดิม วิธีนี้อาจจะต้องใช้การลงทุนและเทคโนโลยีที่มากขึ้นในการสร้างเลยยังไม่แพร่หลายในประเทศไทยเท่าไรนัก แต่ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการสร้างความน่าสนใจให้กับแบรนด์

Close Menu