Charna (ฌานา) เกาะกระแสยังไงให้ร้านขายดี

Charna (ฌานา) เกาะกระแสยังไงให้ร้านขายดี

บอกก่อนว่าไม่ได้รีวิวร้านอาหาร ประเด็นของบทความนี้ไม่ใช่การวิจารณ์รสชาติอาหารแต่จะเป็นการวิเคราะกลยุทธ์ทางการตลาดและจุดยืนของร้านเก๋ ๆ ร้านหนึ่งที่เหมาะกับสายคลีน รักสุขภาพ รักษ์โลก รักสิ่งแวดล้อม และรักชาบู

ชื่อร้านว่า “Charna (ฌานา)”

เรื่องมีอยู่ว่าไปเดินเล่น Central World แล้วเดินหาของกินข้าวแต่ตัดสินใจไม่ได้สักทีว่าจะกินร้านไหน เดินวนอยู่นานจนเริ่มเมื่อยเลยตั้งโจทย์กันเล่น ๆ ว่าจะกินร้านอาหารแบบ Healthy ให้สมกับความหมายมั่นลดน้ำหนักตอนปีใหม่ ก็มาเจอร้าน Charna ซึ่งบอกได้เลยว่าป้ายร้านไม่ได้เตะตามากนัก แต่หน้าร้านเป็น “รางผัก” ที่วางเด่นอยู่หน้าร้าน มีไอน้ำพ่นออกมาเบา ๆ ให้ผักดูสดใหม่ ไล่พวกแมลงตัวเล็กตัวน้อยเหมือนปลูกอยู่บนฟาร์มจริง ๆ จนกล้าฟันธงว่าร้านนี้แหละคลีนแน่นอน! ผมเดินไปเปิดเมนูขณะที่ถามพนักงานว่าขายอะไร ? เจอราคาในนั้นก็สตั้นนิด ๆ เพราะเจ้าชุดเนื้อหมูถาดน้อยๆ ก็ราคาเกือบเหยียบ 500 บาทไปแล้ว แต่พนักงานบอกมาพอดีว่า “เป็นร้านชาบูแบบไทยๆ สั่งหมูหนึ่งชุดทานผักได้ไม่อั้นนะคะ” เราบวกลบคูณหารในใจ ถ้าสั่งชุดเดียวกินสองคนก็คุ้มอยู่ เลยเดินเข้าร้านทันที

 

ต้องยอมรับว่าธีมของร้านจัดออกมาได้สบายตามาก ๆ ทางเข้ากว้างไม่มีกระจกกั้น
ของบ้าน ๆ แบบตะกร้าสานวางให้พอรู้ว่ามีความเป็นไทย แต่เหมือนคนไทยที่ไปอยู่ญี่ปุ่นมาหลายปีแล้วกลับมาจัดบ้านมากกว่า โดยรวมบรรยากาศน่านั่ง คนเยอะเต็มร้านอบอุ่นดี

ถึงจุด ๆ นี้ผมมั่นใจแล้วละ ร้านนี้มันมีเป้าหมายเป็นคนเจนเนอเรชั่นนี้โดยเฉพาะมี STP ที่ชัดเจน จนผมอยากยกมาวิเคราะห์ ให้อ่านกันเพราะการเริ่มต้นธุรกิจแบบมีเป้าหมายลูกค้าที่เราอยากจะขายให้ชัดเจนนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงและทำให้เรามองเห็นแนวทางที่เหมาะสมในการพัฒนาธุรกิจไม่ว่ามันจะเป็นร้านอาหารหรืออื่นๆ

Charna’s STP Analysis

 1. (S) Segmentation:
   •  Gen Y, GenZ

2. (T) Targeting:   

   • Clean and healthy lifestyle
   • People who wants to save the planet, eat local organic food, preference of small business over corporate
   • City Lifestyle, department store and upper-middle income class.

3. (P) Positioning:

   • Vegetable Buffet
   • Friends of local farmers and producer
   • No single use plastic
   • Sells both food and beverage on the go
   • อาหารสุขภาพแต่รสชาติจัดเต็ม น้ำซุป น้ำจิ้มรสชาติจัดจ้านไม่จืด

เมนูของร้านอาหาร Charna

เทรนด์ Healthy lifestyle ไม่ใช่เรื่องใหม่ในบ้านเรา แต่ร้านนี้เรียกได้ว่าทุ่มสุดตัวในการนำการบอกเล่าเรื่องราวและที่มาของผัก เนื้อ ไข่ที่ทางร้านนำมาใช้ว่ามาจากที่ไหน? คนปลูกคือใคร? ทำให้คนเรารู้สึกมีส่วนร่วมกับอาหารทุกจาน, บนโต๊ะอาหารไม่มี Single-Use Plastic, แผ่นรองแก้วเป็นพลาสติกรีไซเคิล, ขวดน้ำก็ใช้ขวดแก้ว, การเลือกดลเคชั่นเป็นห้างกลางเมือง อย่าง Siam Discovery กับ Central World เรียกได้ว่าร้านๆ นี้ถูกปั่นมือมาให้ถูกจริตคน Gen Y และ Gen Z  โดยเฉพาะ

ขวดน้ำดื่มใช้ขวดแก้ว และแผ่นรองแก้ว 100% Recycled Plastic
ขวดน้ำดื่มใช้ขวดแก้ว และแผ่นรองแก้ว 100% Recycled Plastic
Welcome Drinks (น้ำเสาวรสและน้ำเต้าหู้)
Welcome Drinks (น้ำเสาวรสและน้ำเต้าหู้)
2 คน 600 บาทในห้างถือว่าไม่แพง

สิ่งหนึ่งที่ร้านชาบูส่วนใหญ่จะทำได้ยาก คือ สร้างความสวยงามให้กับอาหาร ทำให้ลูกค้าอยากถ่ายภาพไปลงโซเชียลช่วยโปรโมทร้านไปในตัว สำหรับร้านฌานาเขาก็มี “Welcome Drinks” หลากรสมาในถังน้ำแข็งคูล ๆ ให้ได้ถ่ายรูปลงอวดความรักสุขภาพกันได้เต็มที่ 

โดยส่วนตัวผมคิดว่ามีน้ำจิ้มเดียวที่กินกับผักอร่อยคือ น้ำจิ้มพอนสึ ถึงที่ร้านจะมีน้ำจิ้มหลายตัวที่รสชาติดีทานได้หมดกับเนื้อ หมู ปลา ไก่ และมีลูกเล่นให้เราเติมงา ข้าวคั่ว ผักซอย ฯลฯ แต่มันก็ขาดความหลากหลายของรสชาติสำหรับร้านที่เน้นการขาย “บุฟเฟ่ต์ผัก” 
ถ้าจะมีเรื่องหนึ่งที่ผมอยากให้ผู้อ่านเก็บไปคิดมาก ๆ คือ “การมองความเป็นจริงในนิสัยการรับประทานอาหารของคนในกลุ่ม Target ของร้าน” 

เพราะตอนที่ผมกำลังนั่งทานอาหารในร้านมีกลุ่มผู้หญิงชาวญี่ปุ่นกลุ่มใหญ่ที่เข้ามานั่งทานอาหารกันอย่างเอร็ดอร่อย แต่สุดท้ายแล้วเดินออกไปซื้อโค้กจากร้านแฮมเบอร์เกอร์ชื่อดังใกล้ ๆ มาทานกับชาบูซะงั้น! ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ Market Survey และการวิจัยต่าง ๆ อาจจะบอกเราว่า “คนที่รักสุขภาพจะไม่ดื่มน้ำอัดลม” แต่ในความเป็นจริงแล้วเราอาจจะไม่ได้มีวินัยขนาดนั้น คือ คิดกันได้ง่าย ๆ ว่าชาบูผักมันก็ดีนะ น้ำผักผลไม้ น้ำเต้าหู้มันก็ดี แต่ถ้าต้องกินทั้งสองอย่างพร้อม ๆ กัน ไขมันในร่างกายมันก็จะประท้วงเอาได้

ผลไม้จากปลอม ขัดกับธีมร้านหน่อยๆ
ผลไม้จากปลอม แอบขัดกับธีมร้านหน่อยๆ
กำลังทำน้ำเต้าหู้เกล็ดหิมะผสมน้ำผึ้ง
กำลังทำน้ำเต้าหู้เกล็ดหิมะผสมน้ำผึ้ง
บาร์เครื่องดื่มหน้าร้าน
บาร์เครื่องดื่มหน้าร้าน
Close Menu